Bệnh thần kinh vận động là gì?

Khi bạn đi dạo, nói chuyện với một người bạn hoặc nhai một miếng thức ăn, các tế bào thần kinh vận động sẽ hỗ trợ những chuyển động này.

Cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể, chúng có thể bị tổn thương. Bạn có thể đã nghe nói về ALS, thường được gọi là bệnh Lou Gehrig. Đó là một loại bệnh thần kinh vận động, và có một số loại khác ít được biết đến hơn.

Tế bào thần kinh vận động là gì?

Chúng là một loại tế bào thần kinh và công việc của chúng là gửi các thông điệp xung quanh cơ thể bạn để bạn có thể di chuyển. Bạn có hai loại chính:

Tế bào thần kinh vận động trên nằm trong não của bạn. Chúng gửi thông điệp từ đó đến tủy sống của bạn.
Các tế bào thần kinh vận động thấp hơn nằm trong tủy sống của bạn. Chúng truyền các thông điệp được gửi từ não đến cơ bắp của bạn.
Khi các tế bào thần kinh chết đi khi bạn mắc bệnh thần kinh vận động, các thông điệp điện không thể truyền từ não đến cơ bắp của bạn. Theo thời gian, cơ bắp của bạn bị lãng phí. Bạn có thể nghe bác sĩ hoặc y tá gọi điều này là “teo”.

Khi điều này xảy ra, bạn sẽ mất kiểm soát đối với các chuyển động. Việc đi lại, nói chuyện, nuốt và thở trở nên khó khăn hơn.

Mỗi loại bệnh thần kinh vận động ảnh hưởng đến các loại tế bào thần kinh khác nhau hoặc có một nguyên nhân khác nhau. ALS là bệnh phổ biến nhất trong số những bệnh này ở người lớn.

Dưới đây là một số loại bệnh thần kinh vận động.

Bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS)

ALS ảnh hưởng đến cả tế bào thần kinh vận động trên và dưới của bạn. Với ALS, bạn dần mất kiểm soát các cơ giúp bạn đi lại, nói chuyện, nhai, nuốt và thở. Theo thời gian, chúng suy yếu và lãng phí. Bạn cũng có thể bị cứng và co giật cơ.

Hầu hết thời gian, ALS là cái mà các bác sĩ gọi là “lẻ tẻ”. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhận được nó. Chỉ khoảng 5% đến 10% các trường hợp ở Hoa Kỳ là do gia đình.

ALS thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 60. Hầu hết những người mắc bệnh sống từ 3 đến 5 năm sau khi các triệu chứng của họ bắt đầu, tuy nhiên một số người có thể sống thêm 10 năm hoặc lâu hơn.

Xơ cứng một bên nguyên phát (PLS)

PLS tương tự như ALS, nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động phía trên.

Nó gây ra yếu và cứng ở tay và chân, bước đi chậm lại, khả năng phối hợp và giữ thăng bằng kém. Nói cũng trở nên chậm và nói lắp.

Giống như ALS, nó thường bắt đầu ở những người từ 40 đến 60 tuổi. Các cơ trở nên cứng hơn và yếu hơn theo thời gian. Nhưng không giống như ALS, mọi người không chết vì nó.

Bệnh bại liệt lũy tiến (PBP)

Đây là một dạng ALS. Nhiều người bị tình trạng này cuối cùng sẽ phát triển ALS.

PBP làm hỏng các tế bào thần kinh vận động trong thân não, nằm ở đáy não của bạn.

Thân cây có các tế bào thần kinh vận động giúp bạn nhai, nuốt và nói. Với PBP, bạn có thể nói ngọng và gặp khó khăn khi nhai và nuốt. Nó cũng khiến bạn khó kiềm chế cảm xúc. Bạn có thể cười hoặc khóc mà không có ý nghĩa.

Pseudobulbar Palsy

Điều này tương tự như chứng liệt bulbar tiến triển. Nó ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động kiểm soát khả năng nói, nhai và nuốt. Bại liệt do Pseudobulbar khiến mọi người cười hoặc khóc mà không kiểm soát được.

Bệnh teo cơ tiến triển

Hình thức này ít phổ biến hơn nhiều so với ALS hoặc PBP. Nó có thể được kế thừa hoặc rời rạc. Teo cơ tiến triển chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động dưới của bạn. Điểm yếu thường bắt đầu ở tay của bạn và sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Cơ bắp của bạn yếu đi và có thể bị chuột rút. Bệnh này có thể chuyển thành ALS.

Teo cơ cột sống

Đây là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động thấp hơn. Một khiếm khuyết trong gen được gọi là SMN1 gây ra chứng teo cơ tủy sống. Gen này tạo ra một loại protein bảo vệ các tế bào thần kinh vận động của bạn. Không có nó, họ chết. Điều này khiến chân và tay trên và thân mình bị yếu.

SMA có nhiều loại khác nhau dựa trên thời điểm các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên:

Loại 1 (còn gọi là bệnh Werdnig-Hoffmann). Nó bắt đầu vào khoảng 6 tháng tuổi. Trẻ em bị loại này không thể tự ngồi hoặc ngẩng đầu lên. Họ có trương lực cơ yếu, phản xạ kém, khó nuốt và khó thở.

Loại 2. Bắt đầu từ 6 đến 12 tháng. Trẻ em có dạng này có thể ngồi, nhưng chúng không thể đứng hoặc đi một mình. Họ cũng có thể bị khó thở.

Loại 3 (còn gọi là bệnh Kugelberg-Welander). Nó bắt đầu từ độ tuổi 2 đến 17. Nó ảnh hưởng đến cách một đứa trẻ có thể đi bộ, chạy, đứng lên và leo lên cầu thang. Những đứa trẻ mắc chứng này cũng có thể bị cong cột sống hoặc rút ngắn các cơ hoặc gân xung quanh khớp.

Loại 4. Nó thường bắt đầu sau 30 tuổi . Những người có kiểu này có thể bị yếu cơ, run, co giật hoặc các vấn đề về hô hấp. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến cơ bắp ở cánh tay và chân.

Bệnh Kennedy

Nó cũng được di truyền và nó chỉ ảnh hưởng đến nam giới. Phụ nữ có thể là người mang mầm bệnh nhưng không bị bệnh. Một phụ nữ mang gen bệnh Kennedy có 50% khả năng di truyền cho con trai.

Nam giới mắc bệnh Kennedy bị run tay, co cứng cơ và co giật, mặt, tay và chân bị yếu. Họ có thể gặp khó khăn khi nuốt và nói. Đàn ông có thể có vú to và số lượng tinh trùng thấp.

Sống chung với bệnh thần kinh vận động

Triển vọng khác nhau đối với từng loại bệnh thần kinh vận động. Một số nhẹ hơn và tiến triển chậm hơn những người khác.

Mặc dù không có cách chữa khỏi các bệnh về thần kinh vận động, nhưng các loại thuốc và liệu pháp có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận