Chẩn đoán và Sàng lọc các Tình trạng về dây Thần kinh

Khi bác sĩ nghi ngờ ai đó có tình trạng thần kinh như chấn thương não, khối u, não úng thủy, chứng phình động mạch, động kinh hoặc đột quỵ. Một loạt các xét nghiệm thần kinh có thể giúp xác định chẩn đoán. Bác sĩ X quang hoặc kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm và sau đó gửi kết quả cho bác sĩ.

Ví dụ, chụp động mạch có thể làm cho tĩnh mạch, động mạch và các cấu trúc khác dễ nhìn thấy hơn và có thể tiết lộ các tắc nghẽn, dị dạng, chứng phình động mạch hoặc các vấn đề khác ảnh hưởng đến mạch máu não và cột sống.

Chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp CT, ghi lại hình ảnh mặt cắt của não và các cấu trúc xung quanh. Chụp cắt lớp vi tính mạch (CTA) kết hợp chụp CT với tiêm chất cản quang để tạo ra hình ảnh mạch máu và mô.

Điện não đồ, hoặc điện não đồ, ghi lại hoạt động điện của não và là một phần của công việc chẩn đoán bệnh động kinh và các rối loạn khác.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng tần số vô tuyến, nam châm mạnh và giao diện máy tính để cung cấp cái nhìn rõ ràng và chi tiết về mô mềm và các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não. Các ứng dụng đặc biệt của chụp cộng hưởng từ bao gồm chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) và chụp cộng hưởng từ (MRV).

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) là một kỹ thuật hình ảnh y học hạt nhân cho thấy cấu trúc và chức năng của não, cùng với những thay đổi tinh vi trong hoạt động của tế bào khi bắt đầu một số bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận