Điện não đồ là gì?

Điện não đồ là một xét nghiệm phát hiện những bất thường trong sóng não hoặc hoạt động điện của não. Trong quá trình này, các điện cực bao gồm các đĩa kim loại nhỏ với dây mỏng được dán lên da đầu của bạn. Các điện cực phát hiện các điện tích cực nhỏ do hoạt động của các tế bào não của bạn. Các điện tích được khuếch đại và xuất hiện dưới dạng đồ thị trên màn hình máy tính hoặc dưới dạng bản ghi có thể được in ra giấy.

Trong khi đo điện não đồ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường đánh giá hoạt động của khoảng 100 trang hoặc màn hình máy tính. Người đó đặc biệt chú ý đến dạng sóng cơ bản, nhưng cũng kiểm tra các đợt năng lượng ngắn và phản ứng với các kích thích, chẳng hạn như đèn nhấp nháy.

Các nghiên cứu tiềm năng gợi mở là các thủ tục liên quan cũng có thể được thực hiện. Những nghiên cứu này đo lường hoạt động điện trong não của bạn để phản ứng với sự kích thích của thị giác, âm thanh hoặc xúc giác.

Tại sao cần điện não đồ?

Điện não đồ được sử dụng để đánh giá một số loại rối loạn não. Khi bị động kinh, hoạt động co giật sẽ xuất hiện dưới dạng các sóng tăng vọt nhanh trên điện não đồ.

Những người bị tổn thương não, có thể do khối u hoặc đột quỵ, có thể có sóng điện não đồ chậm bất thường, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của tổn thương.

Xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các rối loạn khác ảnh hưởng đến hoạt động của não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, một số chứng loạn thần và rối loạn giấc ngủ được gọi là chứng ngủ rũ.

Điện não đồ cũng có thể được sử dụng để xác định hoạt động điện tổng thể của não (ví dụ, để đánh giá chấn thương, nhiễm độc thuốc hoặc mức độ tổn thương não ở bệnh nhân hôn mê). Điện não đồ cũng có thể được sử dụng để theo dõi lưu lượng máu trong não trong quá trình phẫu thuật.

Có thể có những lý do khác để nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề nghị đo điện não đồ.

Những rủi ro của điện não đồ là gì?

Điện não đồ đã được sử dụng trong nhiều năm và được coi là một thủ tục an toàn. Thử nghiệm không gây khó chịu. Các điện cực ghi lại hoạt động. Chúng không tạo ra bất kỳ cảm giác nào. Ngoài ra, không có nguy cơ bị điện giật.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, điện não đồ có thể gây co giật ở người bị rối loạn co giật. Điều này là do đèn nhấp nháy hoặc hơi thở sâu có thể liên quan trong quá trình kiểm tra. Nếu bạn bị co giật, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ điều trị nó ngay lập tức.

Các rủi ro khác có thể có, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bạn. Đảm bảo thảo luận bất kỳ mối quan tâm nào với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi làm thủ thuật.

Một số yếu tố hoặc điều kiện có thể cản trở việc đọc xét nghiệm điện não đồ. Bao gồm:

 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) do nhịn ăn
 • Chuyển động của cơ thể hoặc mắt trong quá trình kiểm tra (nhưng điều này hiếm khi ảnh hưởng đáng kể đến việc giải thích bài kiểm tra)
 • Đèn, đặc biệt là đèn sáng hoặc nhấp nháy
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần
 • Đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê, cola và trà (trong khi những đồ uống này đôi khi có thể làm thay đổi kết quả điện não đồ, điều này hầu như không ảnh hưởng đáng kể đến việc giải thích xét nghiệm)
 • Tóc dầu hoặc có keo xịt tóc

Làm thế nào để tôi sẵn sàng cho một điện não đồ?

Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn biết bạn nên làm gì trước khi xét nghiệm. Dưới đây là danh sách các bước phổ biến mà bạn có thể được yêu cầu thực hiện.

 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích quy trình cho bạn và bạn có thể đặt câu hỏi.
 • Bạn sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý cho phép bạn làm thủ tục. Đọc kỹ biểu mẫu và đặt câu hỏi nếu có điều gì không rõ ràng.
 • Gội đầu bằng dầu gội đầu, nhưng không dùng dầu xả vào đêm trước khi thử nghiệm. Không sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào, chẳng hạn như keo xịt tóc hoặc gel.
 • Cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc (theo toa và không kê đơn) và các chất bổ sung thảo dược mà bạn đang dùng.
 • Ngừng sử dụng các loại thuốc có thể gây trở ngại cho xét nghiệm nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã hướng dẫn bạn làm như vậy. Đừng ngừng sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.
 • Tránh tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa caffeine trong 8 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.
 • Thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đưa ra về việc giảm giấc ngủ của bạn vào đêm trước khi xét nghiệm. Một số xét nghiệm điện não đồ yêu cầu bạn phải ngủ trong suốt quá trình này, và một số thì không. Nếu điện não đồ được thực hiện trong khi ngủ, người lớn không được phép ngủ quá 4 hoặc 5 giờ vào đêm trước khi làm xét nghiệm. Trẻ em có thể không được phép ngủ quá 5 đến 7 giờ vào đêm hôm trước.
 • Tránh nhịn ăn vào đêm trước hoặc ngày làm thủ thuật. Lượng đường trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến kết quả.
 • Dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu các chế phẩm cụ thể khác.

Điều gì xảy ra trong khi đo điện não đồ?

Điện não đồ có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, hoặc là một phần trong thời gian bạn nằm viện. Các thủ tục có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bạn và phương pháp thực hành của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì bạn sẽ trải nghiệm trong quá trình kiểm tra của mình.

Nói chung, điện não đồ tuân theo quy trình sau:

 1. Bạn sẽ được yêu cầu thư giãn trên ghế ngả lưng hoặc nằm trên giường.
 2. Từ 16 đến 25 điện cực sẽ được gắn vào da đầu của bạn bằng một loại keo dán đặc biệt, hoặc một chiếc mũ có chứa các điện cực sẽ được sử dụng.
 3. Bạn sẽ được yêu cầu nhắm mắt, thư giãn và tĩnh lặng.
 4. Khi quá trình ghi bắt đầu, bạn sẽ cần giữ yên trong suốt quá trình kiểm tra. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể theo dõi bạn qua cửa sổ trong phòng liền kề để quan sát bất kỳ chuyển động nào có thể gây ra kết quả đọc không chính xác, chẳng hạn như nuốt hoặc chớp mắt. Quá trình ghi có thể bị dừng định kỳ để bạn nghỉ ngơi hoặc định vị lại bản thân.
 5. Sau khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thực hiện ghi âm ban đầu khi bạn đang nghỉ ngơi, họ có thể kiểm tra bạn bằng các kích thích khác nhau để tạo ra hoạt động sóng não không hiển thị khi bạn đang nghỉ ngơi. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu hít thở sâu và nhanh trong 3 phút, hoặc bạn có thể tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy.
 6. Nghiên cứu này thường được thực hiện bởi một kỹ thuật viên điện não đồ và có thể mất khoảng 45 phút đến 2 giờ.
 7. Nếu bạn đang được đánh giá về chứng rối loạn giấc ngủ, điện não đồ có thể được thực hiện khi bạn đang ngủ.
 8. Nếu bạn cần được theo dõi trong thời gian dài hơn, bạn cũng có thể được nhập viện để theo dõi điện não đồ kéo dài (điện não đồ 24 giờ).
 9. Trong trường hợp không thể theo dõi bệnh nhân nội trú kéo dài, bác sĩ có thể cân nhắc làm điện não đồ lưu động.

Điều gì xảy ra sau khi đo điện não đồ?

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, các điện cực sẽ được tháo ra và miếng dán điện cực sẽ được rửa sạch bằng nước ấm, axeton hoặc nước cây phỉ. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải gội đầu lại ở nhà.

Nếu bạn đã dùng bất kỳ loại thuốc an thần nào để thử nghiệm, bạn có thể được yêu cầu nghỉ ngơi cho đến khi thuốc an thần hết tác dụng. Bạn sẽ cần phải có người chở bạn về nhà.

Kích ứng da hoặc mẩn đỏ có thể xuất hiện tại các vị trí đặt điện cực, nhưng tình trạng này sẽ hết sau vài giờ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thông báo cho bạn khi bạn có thể tiếp tục bất kỳ loại thuốc nào bạn đã ngừng dùng trước khi xét nghiệm.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn bổ sung hoặc thay thế sau thủ thuật, tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Bước tiếp theo

Trước khi bạn đồng ý với thử nghiệm hoặc quy trình, hãy đảm bảo rằng bạn biết:

 • Tên của thử nghiệm hoặc thủ tục
 • Lý do bạn đang có bài kiểm tra hoặc thủ tục
 • Kết quả mong đợi và ý nghĩa của chúng
 • Rủi ro và lợi ích của thử nghiệm hoặc quy trình
 • Các tác dụng phụ hoặc biến chứng có thể xảy ra là gì
 • Khi nào và ở đâu bạn sẽ có bài kiểm tra hoặc thủ tục
 • Ai sẽ làm bài kiểm tra hoặc thủ tục và trình độ của người đó là gì
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có bài kiểm tra hoặc thủ tục
 • Bất kỳ thử nghiệm hoặc thủ tục thay thế nào để suy nghĩ về
 • Khi nào và như thế nào bạn sẽ nhận được kết quả
 • Gọi cho ai sau khi kiểm tra hoặc thủ tục nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề
 • Bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho bài kiểm tra hoặc thủ tục
Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận