Điều trị mắt lé kim như thế nào?

Điều trị mắt lé kim thường hay bị bỏ qua bởi nhiều người cho rằng lé kim không gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực và thẩm mỹ. Vậy lé kim nếu không điều trị liệu có tiến triển thành lé nặng hơn không? Điều trị lé kim thế nào cho hiệu quả, không bị tái lé? Hãy cùng tìm câu trả lởi trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại điều trị mắt lé kim 

Mắt lé kim là mắt có độ lác nhỏ hay còn còn vi lác, thường người đối diện sẽ phát hiện ra tình trạng này ở mắt của bạn . Nó tạo thành khuyết điểm trên đôi mắt của bạn vừa làm ảnh hưởng đến thị lực vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tâm lý người bệnh.

Điều trị mắt lé kim không chỉ đơn thuần là làm cho người bệnh hết để cải thiện về mặt thẩm mỹ mà quan trọng hơn là phục hồi thị lực mắt lé và khả năng phối hợp thị giác hai mắt.

Bệnh lé kim là một bệnh có thể điều trị được xong bệnh nhân cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh , điều trị ổn định một số nguyên nhân gây lé đặc biệt các bệnh lý như: viêm nhiễm, u nguyên bào võng mạc, bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, tăng huyết áp,…

Các phương pháp điều trị theo Tây y

Chỉnh quang: đây là phương pháp đeo kính hoặc đặt lăng kính, phương pháp này thiết lập lại cho mắt 1 trục thị mới lâu dần làm nhãn cầu trở về vị trí bình thường, đồng thời có thể cải thiện thị lực cho bệnh nhân nếu có nhược thị, tật khúc xạ đi kèm 

Chỉnh thị: Đây là những bài tập luyện cho mắt , bệnh nhân có thể tự tập các bài tập cho mắt hoặc kết hợp với các thiết bị chuyên dụng tập cho mắt .  Các cách có thể thực hiện là:

  • Bệnh nhân bịt mắt tốt hơn sau đó tập tô vẽ hoặc xâu hạt cườm mỗi ngày một giờ.
  • Sử dụng các loại máy như euthyscope, synoptophore, co-ordinator,,… để điều trị tương ứng võng mạc bất thường và phục hồi định thị trung tâm hoàng điểm.

Phẫu thuật: hiện là phương pháp phổ biến nhanh nhưng thường không đạt hiệu quả cao bệnh nhân có thể tái lác , nhất là những bệnh nhân bị tật khúc xạ hay bị nhược cơ vận nhãn. 

Các phương pháp điều trị theo Đông y

Điều trị bằng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng, dễ dàng nhìn sang các hướng. 

Điều trị bằng phương pháp châm cứu, cấy chỉ giúp bệnh nhân tác động trực tiếp vào kinh lạc, lưu thông khí huyết. Ngoài ra hàng ngày bệnh nhân nên tập các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt các vùng quanh mắt, vùng mặt, như vậy sẽ có cảm giác thoải mái hơn, tạo lưu thông dòng máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt đạo nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn thoải mái vì lúc đó mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Các bài tập đơn giản điều trị lé kim tại nhà. 

Bịt mắt và nhìn về một điểm

​Đối với tình trạng lé bắt nguồn từ dị tật khúc xạ, trước hết bạn nên được điều chỉnh kính và khám độ cho phù hợp với khả năng của mắt.

Sau đó mỗi ngày bạn dành 30 phút để tập bịt mắt và tập trung thị lực vào một điểm.

Bước 1: chấm hoặc tô một chấm tròn trên tường có màu sáng.

Bước 2: bịt một mắt và mắt còn lại nhìn vào chấm tròn đó. Điều chỉnh khoảng cách sao cho nhìn được rõ nhất và sáng nhất. Nếu giật lùi và chấm tròn mờ đi, ngay lập tức về lại vị trí ban đầu.

Bước 3: lặp lại các động tác như vậy. Sau một thời gian, tình trạng sẽ được cải thiện.

Tập quan sát những đồ vật dạng chuỗi

  • Mỗi sáng, khi mặt trời đã lên đủ tầm cao mà không gây chói, bạn có thể quan sát dãy nhà ở đối diện.
  • Bạn cứ từ từ quan sát, ngôi nhà này đến ngôi nhà khác. Những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn và gây tâm lý chán nản, nhưng hãy kiên trì để tránh được tác hại của cận thị và lé mắt gây ra.

Rèn luyện về tâm lý

Đối với những người mắc bệnh lé nói chung và lé kim nói riêng đều có tâm lý tự ti, ngại giao tiếp và hay mặc cảm. Do đó, người thân hãy cố gắng thúc đẩy các bệnh nhân luyện tập và điều trị càng sớm càng tố

Nên chọn phương pháp điều trị nào?

Mỗi một phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy bệnh nhân cần được khám kỹ càng để có thể chọn 1 phương pháp thích hợp nhất , mang lại hiệu quả cũng như ít biến chứng nhất có thể

Bạn cần tư vấn điều trị lé kim không phẫu thuật?

Hãy đăng ký ngay hoặc để lại lời nhắn trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn
Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận