Glucose là gì?

Glucose xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ngọt ngào”. Đó là một loại đường bạn nhận được từ thực phẩm bạn ăn và cơ thể bạn sử dụng nó để tạo năng lượng. Khi nó di chuyển qua máu đến các tế bào của bạn, nó được gọi là huyết glucose hoặc lượng đường trong máu.

Insulin là một loại hormone di chuyển glucose từ máu của bạn vào các tế bào để tạo ra năng lượng và lưu trữ. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng glucose trong máu cao hơn mức bình thường. Hoặc là họ không có đủ insulin để di chuyển nó qua hoặc các tế bào của họ không phản ứng với insulin tốt như mong muốn.

Đường huyết cao trong thời gian dài có thể gây hại cho thận , mắt và các cơ quan khác của bạn.

Cơ thể bạn tạo ra glucose như thế nào

Nó chủ yếu đến từ các loại thực phẩm giàu carbohydrate, như bánh mì, khoai tây và trái cây. Khi bạn ăn, thức ăn sẽ đi xuống thực quản đến dạ dày . Ở đó, axit và enzym sẽ phân hủy nó thành những mảnh nhỏ. Trong quá trình đó, glucose được giải phóng.

Nó đi vào ruột của bạn nơi nó được hấp thụ. Từ đó, nó đi vào máu của bạn. Khi đã có trong máu, insulin sẽ giúp glucose đến các tế bào của bạn.

Cơ thể của bạn được thiết kế để giữ mức glucose trong máu của bạn không đổi. Tế bào beta trong tuyến tụy theo dõi lượng đường trong máu của bạn vài giây một lần. Khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên sau khi bạn ăn, các tế bào beta sẽ giải phóng insulin vào máu của bạn. Insulin hoạt động như một chiếc chìa khóa, mở khóa các tế bào cơ, mỡ và gan để glucose có thể xâm nhập vào bên trong chúng.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể bạn sử dụng glucose cùng với các axit amin (các khối cấu tạo của protein) và chất béo để cung cấp năng lượng. Nhưng nó là nguồn nhiên liệu chính cho não của bạn . Tế bào thần kinh và sứ giả hóa học ở đó cần nó để giúp chúng xử lý thông tin. Nếu không có nó, não của bạn sẽ không thể hoạt động tốt.

Sau khi cơ thể bạn đã sử dụng đủ năng lượng cần thiết, lượng glucose còn lại sẽ được lưu trữ trong các bó nhỏ gọi là glycogen trong gan và cơ. Cơ thể của bạn có thể dự trữ đủ năng lượng cho bạn trong khoảng một ngày.

Sau khi bạn không ăn trong vài giờ, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống. Tuyến tụy của bạn ngừng sản xuất insulin. Tế bào alpha trong tuyến tụy bắt đầu sản xuất một loại hormone khác gọi là glucagon. Nó báo hiệu cho gan để phá vỡ glycogen dự trữ và biến nó trở lại thành glucose.

Nó sẽ di chuyển đến máu của bạn để bổ sung nguồn cung cấp cho bạn cho đến khi bạn có thể ăn uống trở lại. Gan của bạn cũng có thể tự tạo ra glucose bằng cách sử dụng kết hợp các chất thải, axit amin và chất béo.

Mức đường huyết và bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu của bạn thường tăng sau khi bạn ăn. Sau đó, nó giảm vài giờ sau khi insulin di chuyển glucose vào tế bào của bạn. Giữa các bữa ăn, lượng đường trong máu của bạn phải dưới 100 miligam trên mỗi decilit (mg / dl). Đây được gọi là mức đường huyết lúc đói của bạn.

Có hai loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường typ 1 , cơ thể bạn không có đủ insulin. Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào của tuyến tụy, nơi tạo ra insulin.
Bệnh tiểu đường typ 2 , các tế bào không phản ứng với insulin như bình thường. Vì vậy, tuyến tụy cần tạo ra ngày càng nhiều insulin để di chuyển glucose vào các tế bào. Cuối cùng, tuyến tụy bị tổn thương và không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Nếu không có đủ insulin, glucose không thể di chuyển vào các tế bào. Mức đường huyết vẫn ở mức cao. Mức trên 200 mg / dl 2 giờ sau bữa ăn hoặc trên 125 mg / dl lúc đói là đường huyết cao, được gọi là tăng đường huyết.

Quá nhiều glucose trong máu trong thời gian dài có thể làm hỏng các mạch đưa máu giàu oxy đến các cơ quan của bạn. Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ:

  • Bệnh tim, đau tim và đột quỵ
  • Bệnh thận
  • Tổn thương thần kinh
  • Bệnh về mắt được gọi là bệnh võng mạc

Những người bị bệnh tiểu đường cần phải kiểm tra lượng đường trong máu của họ thường xuyên. Tập thể dục, ăn kiêng và dùng thuốc có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh và ngăn ngừa những biến chứng này.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận