Insulin là gì?

Đánh giá bài viết post

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày của con người. Nó cho phép cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate.

Sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, đường tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate và biến đổi chúng thành glucose. Glucose sau đó được hấp thụ vào máu của bạn thông qua lớp niêm mạc trong ruột non. Khi glucose đã vào máu, insulin sẽ khiến các tế bào khắp cơ thể hấp thụ đường và sử dụng nó để làm năng lượng.

Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Khi có quá nhiều glucose trong máu, insulin sẽ báo hiệu cơ thể bạn lưu trữ lượng dư thừa trong gan. Lượng đường dự trữ sẽ không được giải phóng cho đến khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc khi cơ thể bạn căng thẳng hoặc cần tăng cường thêm năng lượng.

Lịch sử về Insulin

Insulin lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1921 bởi FG Banting và CH Best người Canada.

Năm 1955, nhóm nghiên cứu F. Sanger người Anh đã xác định được toàn bộ chuỗi axit amin của insulin bò, điều này đã mở ra con đường cho con người hiểu được cấu trúc hóa học của các phân tử protein.

Ngày 17 tháng 9 năm 1965, các nhà khoa học Trung Quốc đã tổng hợp nhân tạo insulin bò dạng tinh thể có đầy đủ hoạt tính sinh học, đây là loại protein đầu tiên được tổng hợp nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Phân loại Insulin

Dựa trên nguồn chiết xuất

Có nhiều loại insulin, theo nguồn có thể được chia thành insulin động vật (insulin bò, insulin lợn), insulin người và các chất tương tự insulin.

Insulin động vật được chiết xuất từ ​​tụy bò hoặc heo, cấu trúc phân tử của nó không hoàn toàn giống với insulin người, dễ gây dị ứng hoặc kháng insulin, tuy nhiên giá thành rẻ và phù hợp túi tiền của người bệnh.

Hiện tại, hầu hết insulin động vật được sử dụng ở Trung Quốc là insulin lợn. Insulin người được biến đổi gen để tạo ra độ tinh khiết cao, ít tác dụng phụ hơn, nhưng đắt hơn, thường được sử dụng là Novo Nordisk của Đan Mạch sản xuất Novolin , Eli Lilly và Công ty sản xuất Humulin cũng như Gan Shulin trong nước , v.v. Các chất tương tự insulin bao gồm chất tương tự insulin tác dụng nhanh và chất tương tự insulin tác dụng lâu dài.

Dựa trên tác dụng điều trị

Tất cả các loại insulin đều tạo ra tác dụng như nhau. Chúng bắt chước sự tăng và giảm tự nhiên của nồng độ insulin trong cơ thể trong ngày. Cấu tạo của các loại insulin khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ và thời gian hoạt động của chúng.

 • Insulin tác dụng nhanh: Loại insulin này bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài từ ba đến bốn giờ. Nó thường được sử dụng trước bữa ăn.
 • Insulin tác dụng ngắn: Bạn tiêm insulin này trước bữa ăn. Nó bắt đầu hoạt động từ 30 đến 60 phút sau khi bạn tiêm và kéo dài từ 5 đến 8 giờ.
 • Insulin tác dụng trung gian: Loại insulin này bắt đầu hoạt động sau một đến hai giờ sau khi tiêm và tác dụng của nó có thể kéo dài từ 14 đến 16 giờ.
 • Insulin tác dụng kéo dài: Insulin này có thể không bắt đầu hoạt động cho đến khoảng hai giờ sau khi bạn tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài đến 24 giờ hoặc lâu hơn.

Tầm quan trọng của Insulin với người bị bệnh tiểu đường

Insulin tham gia vào việc điều chỉnh chuyển hóa glucose và kiểm soát sự cân bằng lượng đường trong máu, và có thể được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Tiêm insulin có thể giúp điều trị cả hai loại bệnh tiểu đường. Insulin được tiêm vào đóng vai trò thay thế hoặc bổ sung cho insulin của cơ thể bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát mức đường huyết.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách thay đổi lối sống và thuốc uống. Tuy nhiên, nếu những phương pháp điều trị này không giúp kiểm soát mức đường huyết, những người mắc bệnh cũng có thể cần insulin để giúp kiểm soát mức đường huyết của họ.

Một số bệnh nhân sợ rằng insulin sẽ giống như uống thuốc và không dám sử dụng insulin. Điều này là rất không chính xác.

Thứ nhất: Insulin không phải là thuốc mà là một chất sinh học mà cơ thể con người phải sử dụng hàng ngày, một số bệnh nhân đái tháo đường bị mất chức năng sản xuất insulin nên phải cung cấp từ bên ngoài (tiêm dưới da,…);

Thứ hai: Insulin không gây nghiện, bởi vì nó không phải là thuốc. Không quá lời khi nói rằng nếu không có insulin, bệnh nhân đái tháo đường sẽ phải đối mặt với tình cảnh vô cùng khó khăn.

Sử dụng Insulin như thế nào?

Việc sử dụng insulin ở mỗi người khác nhau tùy theo mức đường huyết và mục tiêu quản lý bệnh tiểu đường của họ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tiêm insulin 60 phút trước bữa ăn hoặc ngay trước khi ăn. Lượng insulin bạn cần hàng ngày phụ thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Một số người chỉ cần tiêm một mũi insulin mỗi ngày. Những người khác cần ba hoặc bốn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn sử dụng cả insulin tác dụng nhanh và insulin tác dụng kéo dài.

Phản ứng insulin

Hạ đường huyết, hoặc mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi bạn dùng insulin. Đây được gọi là phản ứng insulin. Nếu bạn tập thể dục quá nhiều hoặc không ăn đủ, lượng glucose của bạn có thể giảm xuống quá thấp và kích hoạt phản ứng insulin. Bạn cần cân bằng lượng insulin mà bạn cung cấp với thức ăn hoặc calo. Các triệu chứng của phản ứng insulin bao gồm:

 • mệt mỏi
 • không có khả năng nói
 • đổ mồ hôi
 • sự hoang mang
 • mất ý thức
 • co giật
 • co giật cơ bắp
 • da nhợt nhạt

Việc sử dụng nên được sự hướng dẫn từ bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng, tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận