Kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh là gì?

Kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh là gì?

Thử nghiệm vận tốc dẫn truyền thần kinh (NCV) – còn được gọi là nghiên cứu dẫn truyền thần kinh (NCS) – đo tốc độ một xung điện di chuyển qua dây thần kinh của bạn. NCV có thể xác định tổn thương thần kinh.

Trong quá trình kiểm tra, dây thần kinh của bạn bị kích thích, thường là các miếng điện cực được gắn vào da của bạn. Hai điện cực được đặt trên da qua dây thần kinh của bạn. Một điện cực kích thích dây thần kinh của bạn với một xung điện rất nhẹ. Điện cực khác ghi lại nó. Hoạt động điện kết quả được ghi lại bởi một điện cực khác. Điều này được lặp lại cho mỗi dây thần kinh được kiểm tra.

Tốc độ sau đó được tính bằng cách đo khoảng cách giữa các điện cực và thời gian để các xung điện di chuyển giữa các điện cực.

Một xét nghiệm liên quan có thể được thực hiện là đo điện cơ (EMG). Điều này đo hoạt động điện trong cơ của bạn. Nó thường được thực hiện cùng lúc với một NCV. Cả hai xét nghiệm đều giúp tìm ra sự hiện diện, vị trí và mức độ của các bệnh làm tổn thương dây thần kinh và cơ.

Tại sao cần kiểm tra tốc độ dẫn truyền thần kinh?

NCV thường được sử dụng cùng với EMG để phân biệt giữa rối loạn thần kinh và rối loạn cơ. NCV phát hiện vấn đề với dây thần kinh, trong khi EMG phát hiện xem cơ có hoạt động bình thường để đáp ứng với kích thích của dây thần kinh hay không.

Các bệnh hoặc tình trạng có thể được kiểm tra với NCV bao gồm:

 • Hội chứng Guillain Barre. Một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thống thần kinh ngoại vi. Các triệu chứng đầu tiên có thể bao gồm yếu hoặc cảm giác ngứa ran ở chân.
 • Hội chứng ống cổ tay. Một tình trạng trong đó dây thần kinh trung gian, chạy từ cẳng tay đến bàn tay, bị đè hoặc ép ở cổ tay bởi các gân hoặc dây chằng mở rộng. Điều này gây đau và tê các ngón tay.
 • Bệnh Charcot-Marie-Tooth. Một tình trạng thần kinh di truyền ảnh hưởng đến cả dây thần kinh vận động và cảm giác. Nó khiến bàn chân và cơ cẳng chân bị yếu.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này xảy ra khi sụn xơ bao quanh đĩa đệm của đốt sống bị phá vỡ. Trung tâm của mỗi đĩa, chứa một chất sền sệt, bị ép ra ngoài. Điều này gây áp lực lên dây thần kinh cột sống và gây đau và tổn thương dây thần kinh.
 • Bệnh viêm đa dây thần kinh mãn tính và bệnh lý thần kinh. Đây là những tình trạng do bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu. Các triệu chứng có thể bao gồm tê hoặc ngứa ran ở một dây thần kinh hoặc nhiều dây thần kinh cùng lúc.
 • Các vấn đề về dây thần kinh tọa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về dây thần kinh tọa. Thường gặp nhất là đĩa đệm cột sống bị phồng hoặc vỡ chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa. Thường bị đau, ngứa ran hoặc tê.

Các nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh cũng có thể được thực hiện để tìm nguyên nhân của các triệu chứng, chẳng hạn như tê, ngứa ran và đau liên tục.

Các điều kiện khác có thể khiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề nghị NCV.

Rủi ro quá trình kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh là gì?

Điện áp của các xung điện được sử dụng trong NCV được coi là rất thấp.

Rủi ro phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi làm thủ thuật.

Các yếu tố hoặc điều kiện nhất định có thể ảnh hưởng đến kết quả của các thử nghiệm NCV bao gồm tổn thương tủy sống, đau dữ dội trước khi kiểm tra và nhiệt độ cơ thể.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có máy khử rung tim hoặc máy tạo nhịp tim, vì có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Quá trình kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh như thế nào?

 • Bác sĩ sẽ giải thích thủ tục và giải đáp các câu hỏi trước khi làm thù tục.
 • Bạn sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý cho phép bạn làm thủ tục. Đọc kỹ biểu mẫu và đặt câu hỏi nếu có điều gì không rõ ràng.
 • Nói chung, bạn sẽ không cần phải nhịn ăn hoặc uống thuốc an thần trước khi làm thủ thuật.
 • Nhiệt độ cơ thể bình thường phải được duy trì trước và trong khi làm thủ thuật, vì nhiệt độ cơ thể thấp sẽ làm chậm sự dẫn truyền thần kinh.
 • Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc (kê đơn và không kê đơn) và các chất bổ sung thảo dược mà bạn dùng.
 • Ngừng sử dụng kem dưỡng hoặc dầu trên da vài ngày trước khi làm thủ thuật.
 • Dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu chuẩn bị khác.

Điều gì xảy ra trong quá trình kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh ?

Thủ tục NCV có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, hoặc là một phần trong thời gian bạn nằm viện. Các thủ tục có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bạn và thực hành của bác sĩ.

NCV được thực hiện bởi một nhà thần kinh học. Đây là một bác sĩ chuyên về các bệnh rối loạn não và thần kinh. Kỹ thuật viên cũng có thể làm một số phần của bài kiểm tra.

Nói chung, một quy trình NCV tuân theo quy trình này:

 1. Bạn sẽ được yêu cầu cởi bỏ mọi quần áo, đồ trang sức, kẹp tóc, kính đeo mắt, thiết bị trợ thính hoặc các vật kim loại khác có thể cản trở quy trình.
 2. Nếu bạn được yêu cầu cởi bỏ quần áo, bạn sẽ được cấp một chiếc áo choàng để mặc.
 3. Bạn sẽ được yêu cầu ngồi hoặc nằm xuống để làm bài kiểm tra.
 4. Một nhà thần kinh học sẽ xác định vị trí của (các) dây thần kinh được nghiên cứu.
 5. Bác sĩ sẽ gắn một điện cực ghi âm vào da trên dây thần kinh của bạn, sử dụng một loại keo dán đặc biệt. Sau đó, sẽ đặt một điện cực kích thích cách xa điện cực ghi, ở một khoảng cách đã biết.
 6. Một cú sốc điện nhẹ và ngắn, được đưa qua điện cực kích thích, sẽ kích thích thần kinh của bạn.
 7. Bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ trong vài giây.
 8. Sự kích thích của dây thần kinh và phản ứng sẽ được hiển thị trên màn hình.

Điều gì xảy ra sau kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh ?

Keo dán được sử dụng để gắn các điện cực sẽ được loại bỏ khỏi da của bạn.

Sau khi kiểm tra, bạn có thể trở lại các hoạt động trước đây của mình, trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn theo cách khác. Bác sĩ sẽ có hướng dẫn bạn tránh các hoạt động mạnh trong thời gian một vài ngày.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận