Tại sao liệt dây thần kinh số 4 gây lác?

Đường đi của dây thần kinh số 4 trong cơ thể 

Dây thần kinh số 4 có nguyên ủy thật là nhân thần kinh ròng rọc, nằm ở trung não, ngang mức lồi não dưới, dây thần kinh có nguyên ủy hư ở mặt sau trung não, vòng quanh cuống đại não để ra trước, đi vào thành ngoài xoang tĩnh mạch hang, qua khe ổ mắt trên vào ổ mắt và chi phối vận động cho cơ chéo trên của nhãn cầu.

Dây thần kinh số 4 có đường đi trong sọ dài nhất trong số các dây thần kinh sọ. Và là dây thần kinh duy nhất thoát ra khỏi thân não theo mặt sau. Do đó, nó đặc biệt dễ bị tổn thương khi chấn thương đầu

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 4

Khoảng 75% tất cả liệt 4 là bẩm sinh. Nguyên nhân chính xác của liệt dây thần kinh số 4 bẩm sinh thường không chắc chắn, nhưng người ta suy đoán rằng nó có thể là do giảm sản của nhân, chấn thương bẩm sinh, bất thường chèn ép cơ, xơ hóa cơ, bất thường cấu trúc của gân hoặc bất thường cơ chéo lớn.

Chấn thương sọ não, chấn thương phẫu thuật 

Do xuất huyết, nhồi máu / đột quỵ 

Sự chèn ép từ các khối u (u nguyên phát hoặc di căn) cũng như các khối u nội tại cũng có thể gây ra bệnh liệt dây 4.

Viêm do bệnh truyền nhiễm (ví dụ, viêm màng não do vi khuẩn) hoặc do một bệnh viêm nguyên phát  đôi khi gây ra liệt dây 4.

Tắc mạch máu nhỏ  thường xảy ra ở những bệnh nhân trên 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch máu nhỏ (ví dụ như tăng huyết áp, tăng lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá).

Liệt dây thần kinh số 4 có biểu hiện như thế nào? 

Song thị (nhìn đôi)  thường nặng hơn khi nhìn xuống chính vì thế người bệnh thường phàn nàn về việc khó đọc và nhìn nghiêng về phía bên cạnh. Bệnh nhân có thể nghiêng đầu bên cạnh bù trừ. 

Song thị nặng có thể gây ra vẹo cổ 

Nhược thị mắt bị liệt dây 4

Nhãn cầu bị lệch lên trên – gây lác đứng lên trên hoặc lác đứng lên trên và xoáy ra ngoài 

Liệt dây thần kinh số 4 có chữa trị được không?

Điều trị liệt dây thần kinh 4 bao gồm cả can thiệp không phẫu thuật và phẫu thuật; các chỉ định thay đổi theo nguyên nhân gây ra bệnh 

Xử trí tư thế đầu dị thường để làm giảm chứng nhìn đôi theo chiều dọc, lăng kính để bù cho chứng nhìn đôi khi nhìn chính diện, hoặc bịt mắt nhược thị

Tiêm độc tố botulinum vào cơ chéo dưới để giảm độ lệch và do đó làm giảm chứng nhìn đôi trong quá trình hồi phục. 

Phẫu thuật chỉnh cơ chéo dưới để nhãn cầu về vị trí bình thường

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận