Mắt lác gây nhược thị. Điều trị thế nào?

Mắt lác gây nhược thị như thế nào?

Lác mắt giảm thị lực là do khi trục thị giác của hai mắt song song và sự cố định của hai mắt được duy trì, chức năng nhìn đơn của hai mắt có thể được tạo ra. Cả hai chứng song thị và mắt lệch đều mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân, và trung tâm thị giác tích cực loại bỏ hình ảnh thị giác từ điểm vàng của mắt lác, lâu ngày có thể dẫn đến giảm thị lực, gọi là nhược thị lác. Giảm thị lực ở mắt lác là một nhóm hội chứng thị lực kém bị tổn thương bởi tầm nhìn không gian (tầm nhìn trung tâm, khả năng định vị không gian, độ nhạy tương phản) 

Theo thống kê, 40% đến 60% trẻ em bị nhược thị do chậm điều trị lác và dị tật. Chính vì vậy khi trẻ có dấu hiệu bị lác cần được kiểm tra thị lực thường xuyên hơn

Nguyên nhân gây nhược thị ở mắt lác 

Khi mắt lác xuất hiện triệu chứng nhìn đôi ( song thị )  xảy ra, khi nhìn cùng một cảnh bằng cả hai mắt do mắt bị lác. Để loại bỏ rối loạn thị giác do nhìn đôi, xung động của điểm vàng trong mắt lác bị xóa bởi phản hồi của trung tâm thị giác, và chứng giảm thị lực phát triển theo thời gian. Tương ứng võng mạc bất thường do lác lâu ngày, hình thành nên nhìn lệch tâm từ đó mà gây ra nhược thị ở mắt lác hay còn gọi là mắt lười 

Tỷ lệ giảm thị lực ở bệnh viêm nhiễm , viêm dây thần kinh ở một mắt hai mắt, dễ xảy ra nhược thị. Chứng lác ngoài khởi phát thường muộn và khả năng ức chế điểm vàng của mắt lác ít hơn. Nhược thị này là hậu quả của lác, là thứ phát, chức năng, và do đó có thể hồi phục, với tiên lượng tốt. Tuy nhiên, không được điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là rất ít.

Lác liên tục có tỷ lệ giảm thị lực cao hơn lác không liên tục.

Lác mắt là nguyên nhân của nhược thị. Điều chỉnh mắt lác càng sớm càng tốt là biện pháp chủ yếu để chữa nhược thị.

Lác xuất hiện sớm và thời gian kéo dài thì mức độ nhược thị càng sâu. Chứng nhược thị lác thường xảy ra trước 3 tuổi không dễ chữa khỏi.

Lác một mắt dễ bị nhược thị, thời gian bị lác một mắt càng lâu thì mức độ nhược thị càng sâu. Tuy nhiên, lác xen kẽ không dễ hình thành nhược thị do sự cố định và triệt tiêu xen kẽ của hai mắt, và sự triệt tiêu chỉ là tạm thời

Mắt lác gây nhược thị thường có triệu chứng gì? 

 • Nhận thức độ sâu kém
 • Căng mắt và / hoặc đau
 • Nheo hoặc nhắm mắt
 • Quay đầu hoặc nghiêng
 • Nhức đầu
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
 • Mệt mỏi mắt 

Khám, chẩn đoán mắt lác bị nhược thị

Trẻ em và người lớn có thể không nhận ra thị lực mắt này tốt hơn mắt kia trừ khi bạn bị lác hoặc các vấn đề khác của mắt mà bạn có thể nhận ra được.

Nên đi kiểm tra thị lực càng sớm càng tốt, trẻ em nên kiểm tra thị lực kỹ lưỡng trước 6 tháng tuổi và một lần nữa trước khi chúng được 3 tuổi.

Chẩn đoán hình thái lác : dựa vào test cover- uncover tức là nếu mắt trái có khả năng bị lác thì che mắt phải và quan sát chuyển động của mắt trái:  Nếu mắt trái không chuyển động: không có lác. Nếu mắt trái có động tác trả về vị trí nhìn thẳng (định thị) là có lác. Hướng chuyển động của mắt cho biết kiểu lác, thí dụ lác trong thì mắt chuyển động ra ngoài, lác trên thì mắt chuyển động xuống dưới. ở mắt nhược thị nặng thì động tác trả của mắt thường chậm.

Chẩn đoán độ lác: Dùng phương pháp Hirschberg . Bệnh nhân định thị vào một nguồn sáng đặt ngang tầm và cách mắt khoảng 40cm. Ớ mắt bình thường, 2 chấm phản quang trên giác mạc sẽ cân đối ở trung tâm đồng tử. Trong trường hợp lác, ánh phản quang ở mắt lác sẽ lệch khỏi trung tâm, mỗi 1 mm độ lệch của ánh phản quang tương ứng 7° (hoặc 15 A). Ánh phản quang nằm ở bờ đồng tử tương ứng 15°, ở rìa giác mạc tương ứng 45°, ở khoảng giữa bờ đồng tử và rìa giác mạc tương ứng 30°. Bình thường 15°

Kiểm tra thị lực để tìm chứng nhược thị. Người sàng lọc có thể:

 • Nhỏ thuốc vào mắt để làm cho đồng tử to hơn.
 • Chiếu một ánh sáng vào mỗi mắt.
 • Che từng mắt một và kiểm tra xem mỗi mắt có thể nhìn theo một vật thể đang chuyển động hay không.
 • Yêu cầu trẻ lớn hơn đọc các chữ cái trên biểu đồ ở phía bên kia phòng.

Kiểm tra tầm nhìn xác định:

 • Đôi mắt có cho phép ánh sáng xuyên suốt không?
 • Hai mắt có nhìn rõ như nhau không?
 • Đôi mắt có chuyển động chính xác không? Họ đang di chuyển cùng nhau?
 • Hai mắt có được căn chỉnh đúng cách không?
 • Thị lực giữa hai mắt có khác nhau không?
 • Một bên mắt có trôi hay đi lang thang không?
 • Có bất kỳ bệnh đục thủy tinh thể nào có thể nhìn thấy bằng dụng cụ phóng đại có ánh sáng không?

Các phương pháp điều trị mắt lác nhược thị 

Tùy nguyên nhân sẽ có cách điều trị mắt lác nhược thị thích hợp: 

 • Lác do điều tiết: xảy ra chủ yếu do bị tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị thì cần chỉnh kính
 • Lác do liệt cơ vận nhãn, liệt dây thần kinh vận nhãn III, IV, VI thường chỉnh kính 6- 12 tháng nếu không khỏi thì sẽ phẫu thuật

a, Tây y 

Khi mắt lác có nhược thị: Có nhiều phương pháp điều trị nhược thị như:

Phương pháp bịt mắt: Bịt mắt bằng miếng băng mắt và băng dính hoặc miếng vải sẫm màu được cắt hình bầu dục, hai đầu có dây quấn quanh đầu. Ở những trẻ đã đeo kính, có thể dùng băng keo đục dán lên mắt kính. Có các kiểu bịt mắt như sau:

 • Bịt mắt lành: đây là kiểu bịt mắt phổ biến nhất, khi mắt lành bị bịt lại thì mắt lác buộc phải làm việc, do đó thị lực có thể phục hồi. Thời gian bịt mắt phụ thuộc vào độ nhược thị và tuổi bệnh nhân. Có thể bịt từ 3 đến 6 ngày trên tuần. Trong quá trình bịt mắt, đề phòng nhược thị xuất hiện ở mắt bị bịt.
 • Bịt mắt lác: nếu nhược thị kèm định thị trung tâm, có thể bịt mắt lác liên tục trong nhiều tuần, trong đó bắt đầu tập luyện chỉnh thị.
 • Bịt mắt luân phiên, mỗi ngày bịt một mắt để tập cân bằng 2 mắt.
 • Bịt mắt từng lúc: ví dụ như mỗi ngày bịt mắt lành 1 giờ, kết hợp tập luyện mắt lác.

Gia phạt: Là biện pháp dùng thuốc hoặc dùng kính để mắt đạt được một sự cân bằng không gian: một mắt chỉ nhìn xa và một mắt chỉ nhìn gần từ đó tạo ra khả năng thị giác cho cả hai mắt. Các phương pháp gia phạt là:

 • Dùng atropin đơn thuần: mắt được nhỏ atropin sẽ không thể nhìn gần được, phương pháp này chỉ dùng cho trẻ nhỏ.
 • Gia phạt xa: mắt chủ đạo được cho kính quá mức 3D, mắt kia chỉnh kính đúng số.
 • Gia phạt gần: mắt chủ đạo tra atropin 0,1 % hàng ngày và mang kính bình thường, mắt kia mang kính bình thường hoặc hội tụ quá mức 1 đến 3D.
 • Gia phạt toàn bộ: mắt chủ đạo tra atropin 0,1 %  hàng ngày và chỉnh kính thành cận thị 4D, mắt nhược thị chỉnh kính bình thường.

Phẫu thuật

Điều trị nhược thị bằng phẫu thuật là rất hiếm. Tuy nhiên đối với trẻ em nếu lác xảy ra trong vòng 1 đến 3 tuổi, nếu vẫn còn hiện tượng lác sau khi đeo kính điều chỉnh, thì phẫu thuật có thể được xem xét để điều chỉnh lác, điều này có lợi cho việc điều trị nhược thị ở trẻ em và cải thiện thị lực của hai mắt. Sau 3 tuổi, sau khi luyện tập hoặc điều trị nhược thị, thị lực đã trở lại bình thường và có thể xem xét điều chỉnh bằng phẫu thuật, điều này có lợi cho việc củng cố thị lực.

Đối với lác xảy ra ở thời kỳ sơ sinh, cần tích cực phẫu thuật sớm, nên phẫu thuật dứt điểm trong vòng 1 đến 1,5 tuổi. Việc phẫu thuật sớm mắt lác ở trẻ sơ sinh có ý nghĩa to lớn đối với việc hình thành thị lực hai mắt và phòng ngừa và điều trị nhược thị.

b, Đông y

Y học cổ truyền cho rằng luân xa là đích, tạng là gốc, các bệnh về luân xa phần lớn là do tạng phủ bị rối loạn. Các tổn thương của các phủ tạng tương ứng có thể cho thấy một số đặc điểm nhất định trong mắt, có thể được dùng làm tham chiếu để chẩn đoán. Nếu tâm nóng, sẽ phản chiếu vào lòng đỏ, mắt lú do thận khí thiếu hụt. Các hoạt động của các cơ quan nội tạng có thể được phản ánh qua sự thay đổi của đôi mắt, không phụ thuộc vào sinh lý, bệnh lý, v.v. Năm vòng tương ứng với ngũ tạng, mắt có vấn đề chứng tỏ ngũ tạng tương ứng cũng có vấn đề tương ứng

Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắt lác bị nhược thị, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ mắt lác thuộc thể trạng nào. Các thể trạng lâm sàng khác nhau có các phương pháp điều trị khác nhau. Mọi người đều biết rằng một số loại thuốc thảo dược  có tác dụng điều chỉnh thị lực và có thể đạt được hiệu quả cải thiện thị lực, kỷ tử, cúc hoa, … 

Trong Y học cổ truyền nói chung, châm cứu có thể được sử dụng để kích thích các huyệt đạo để giúp bệnh nhân nhược thị khôi phục lại thị lực bình thường của họ. Điều trị như vậy có những rủi ro nhất định và quá trình điều trị tương đối dài. Chúng ta thường hiếm khi sử dụng y học cổ truyền để điều trị chứng giảm thị lực. Tuy nhiên, không thể nói là tuyệt đối, cũng có bệnh nhân bị nhược thị đã được chữa khỏi bằng phương pháp dùng thuốc, châm cứu. Thông qua việc kích thích các huyệt đạo, nó thực sự có thể làm giảm các vấn đề về thị lực trong một khoảng thời gian. Trong số năm huyệt đạo được chọn để điều trị chứng nhược thị, bốn trong số đó thuộc về “Dương kinh” Huyền Chung, Hợp cốc, Bách hội, Thái dương. Theo quan điểm của thuyết âm dương, nhược thị thuộc “Thiếu dương khí”, vì vậy ngoại trừ “Dương lăng tuyền “, bốn huyệt còn lại được chọn đều thuộc “Kinh mạch dương”; và “Bách hội ” dùng để điều chỉnh sự hiếu động thái quá của kinh tuyến dương, để đạt được sự cân bằng của âm và dương trong dương

Tất nhiên khi sử dụng các phương pháp của Đông y bệnh nhân phải tuân thủ điều trị,cần có tính kiên trì thì mới có tác dụng , người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi trong quá trình điều trị, mắt được nghỉ ngơi cũng có thể phát huy vai trò trong quá trình điều trị, mang lại hiệu quả tốt.

c, Các bài tập cho mắt lác có nhược thị: 

Bịt mắt và nhìn về một điểm

​Đối với tình trạng lé bắt nguồn từ dị tật khúc xạ, trước hết bạn nên được điều chỉnh kính và khám độ cho phù hợp với khả năng của mắt.

Sau đó mỗi ngày bạn dành 30 phút để tập bịt mắt và tập trung thị lực vào một điểm.

Bước 1: chấm hoặc tô một chấm tròn trên tường có màu sáng.

Bước 2: bịt một mắt và mắt còn lại nhìn vào chấm tròn đó. Điều chỉnh khoảng cách sao cho nhìn được rõ nhất và sáng nhất. Nếu giật lùi và chấm tròn mờ đi, ngay lập tức về lại vị trí ban đầu.

Bước 3: lặp lại các động tác như vậy. Sau một thời gian, tình trạng sẽ được cải thiện.

Tập quan sát những đồ vật dạng chuỗi

Mỗi sáng, khi mặt trời đã lên đủ tầm cao mà không gây chói, bạn có thể quan sát dãy nhà ở đối diện.

Bạn cứ từ từ quan sát, ngôi nhà này đến ngôi nhà khác. Những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn và gây tâm lý chán nản, nhưng hãy kiên trì để tránh được tác hại của cận thị và lé mắt gây ra.

Rèn luyện về tâm lý

Đối với những người mắc bệnh lé nói chung và lé kim nói riêng đều có tâm lý tự ti, ngại giao tiếp và hay mặc cảm. Do đó, người thân hãy cố gắng thúc đẩy các bệnh nhân luyện tập và điều trị càng sớm càng tố

Phòng bệnh mắt lác có nhược thị như thế nào ?

Bạn không thể ngăn ngừa chứng giảm thị lực hoặc các vấn đề về thị lực khác có thể gây ra nó. Nhưng bạn có thể ngăn nó trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra các vấn đề vĩnh viễn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa giảm thị lực do nhược thị là đi khám mắt thường xuyên.Kiểm tra mắt kỹ lưỡng khi được 6 tháng tuổi và sau đó là 3 tuổi.

Bạn có thể thực hiện một số bước để giúp con mình hết nhược thị:

Chăm sóc mắt: Con bạn nên đi khám mắt thường xuyên, một lần khi 6 tháng tuổi và một lần nữa khi 3 tuổi. Và đến tất cả các cuộc hẹn tái khám về mắt.

Gắn bó với việc điều trị: Khuyến khích con bạn đeo kính hoặc miếng dán mắt, mặc dù chúng có thể không muốn. Hãy thử đưa ra phần thưởng và giải thích lý do tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Tăng cường sức khỏe cho mắt nhược thị: Khuyến khích con bạn tích cực sử dụng mắt lười (nhược thị) khi đeo kính hoặc miếng dán. Đọc hoặc giải câu đố cùng nhau.Trong cuộc sống hàng ngày, đối với trẻ bị nhược thị, cha mẹ phải kiểm soát thời gian xem tivi, máy tính, điện thoại di động, tránh xem lâu gây mỏi mắt, làm tình trạng nhược thị nặng thêm. Cũng cần lưu ý luôn giữ vệ sinh mắt cho trẻ, không để trẻ dùng tay chạm vào mắt vì vi khuẩn trên tay có thể gây nhiễm trùng, rất bất lợi cho việc điều trị. giảm thị lực. Đồng thời, ánh sáng trong phòng ngủ nơi trẻ ngủ không nên quá mạnh, dịu nhẹ cũng sẽ bảo vệ mắt cho trẻ.

Chế độ ăn: Trẻ bị nhược thị cũng nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nên ăn nhiều thực phẩm gan động vật, trứng, cá, sữa, ăn nhiều rau quả tươi theo mùa, ăn nhiều thực phẩm có hạt. Bạn cũng có thể ăn thêm nho và các loại trái cây khác tốt cho mắt. Những thực phẩm này sẽ đóng vai trò bổ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi thị lực.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận