Những chất bổ sung cho mắt khỏe

1. Lutein và zeaxanthin

Lutein và Zeaxanthin là các carotenoid. Carotenoid là các sắc tố được tìm thấy trong thực vật và trong võng mạc của bạn. Bổ sung các sắc tố này giúp tăng mật độ của chúng trong võng mạc của bạn. Chúng cũng hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím năng lượng cao có thể gây hại cho mắt của bạn.

2. Kẽm

Kẽm cũng được tìm thấy trong mắt của bạn, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ, chống lại các tổn thương tế bào. Kẽm là khoáng chất chính trong công thức AREDS2. Khi uống kẽm, sự hấp thụ đồng sẽ giảm đi nên được khuyến nghị kết hợp với các chất bổ sung đồng.

3. Vitamin B1 (thiamine)

Vitamin B1 cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt của bạn. Có bằng chứng cho thấy vitamin B1, được dùng cùng với các vitamin khác, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.  Vitamin B1 làm giảm viêm, có hiệu quả để điều trị viêm màng bồ đào, một tình trạng mắt bị viêm có thể dẫn đến mù lòa.

4. Axit béo Omega-3 ( DHA) 

Tế bào cảm thụ quang trong võng mạc của bạn chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Người ta tin rằng axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo omega-3, giúp phát triển các tế bào võng mạc. Nó cũng được cho là có vai trò trong việc giảm viêm và giúp các tế bào của võng mạc và giác mạc chữa lành và tái tạo sau khi bị tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng và lão hóa. Chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều hơn hai axit béo omega-3, DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), ít có nguy cơ bị AMD hơn. Hàm lượng axit béo omega-3 thấp có liên quan đến hội chứng khô mắt và bệnh võng mạc, một căn bệnh gây tổn thương võng mạc tiến triển ,đồng thời chỉ ra rằng trẻ được bổ sung DHA  thì thị lực phát triển tốt hơn trẻ không được bổ sung DHA.

5. Vitamin C

Một số nghiên cứu lớn cho thấy rằng vitamin C làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh đục thủy tinh thể. Hai trong số những nghiên cứu này cũng cho thấy rằng sự kết hợp của các chất bổ sung vitamin C và E làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể

6. Một số thực phẩm bổ sung 

Cá, đặc biệt là cá hồi, có thể là một thực phẩm tuyệt vời để tiêu thụ cho sức khỏe của mắt. Cá hồi và các loại cá khác có axit béo omega-3. Đây là những chất béo “lành mạnh”. Axit béo omega-3 có thể góp phần phát triển thị giác và sức khỏe của võng mạc phía sau mắt. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa khô mắt.

Trứng

Trứng là một thực phẩm tuyệt vời để ăn tốt cho mắt. Lòng đỏ chứa vitamin A, lutein, zeaxanthin và kẽm, tất cả đều rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc. Giác mạc là bề mặt của mắt. Lutein và zeaxanthin hạ thấp cơ hội mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm góp phần vào sức khỏe của võng mạc. Võng mạc là mặt sau của mắt. Kẽm cũng giúp mắt nhìn tốt vào ban đêm.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa vitamin E. Loại vitamin này bảo vệ chống lại các phân tử không ổn định nhắm vào các mô khỏe mạnh. Tiêu thụ lượng vitamin E thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cũng như đục thủy tinh thể. Hạnh nhân có hàm lượng calo cao, vì vậy hãy cố gắng hạn chế ăn một đến hai phần mỗi ngày.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua có thể tốt cho mắt. Chúng chứa vitamin A cũng như khoáng chất kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp mang vitamin đó đến mắt từ gan. Kẽm được tìm thấy khắp mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch, là mô mạch máu nằm dưới võng mạc. Khoáng chất quan trọng này giúp cho thị lực ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. 

Cà rốt

Là rốt được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt có vitamin A và cũng có beta carotene. Vitamin A và beta carotene giúp bề mặt của mắt và cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các tình trạng mắt nghiêm trọng khác.

Cải xoăn

Cải xoăn được nhiều người biết đến như một loại siêu thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Nó cực kỳ tốt cho sức khỏe của mắt. Cải xoăn có chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không được tạo ra trong cơ thể, vì vậy bạn phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình. Một khẩu phần 100 gram cải xoăn, khoảng 1 ½ chén, chứa 11,4 mg lutein và bạn nên dùng 10 mg mỗi ngày. Các loại rau khác có nhiều lutein là ớt đỏ và rau bina.

Cam

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có chứa vitamin C, đây là chìa khóa cho sức khỏe của mắt. Loại vitamin này, được tìm thấy chủ yếu trong trái cây tươi và rau quả, góp phần giúp các mạch máu trong mắt bạn khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, và kết hợp với các vitamin và chất dinh dưỡng khác, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Tham khảo:

https://www.healthline.com/health/eye-health/best-foods-for-eyes

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận